เนื้อในก็จะเป็นสีขาว....จะมีรสชาดหวาน ที่จะหาผลไม้อื่นมาเทียบได้เลยค่ะ ภายนอก หน้านี้ก็เป็นหน้าของ ทุเรียนอีกด้วยค่ะ และมีผลไม้อีกหลายอย่างของฤดูกาลนี้ ที่ ออกมาให้ได้รับประทานกันอย่างเต็มอิ่ม แถมยังมีราคาที่ถูก.... จนเป็นที่อิจฉาของชาวต่างชาติ ....ถึงขนาดที่พวกเขายอมลงทุนขึ้นเครื่องบินมากินมังคุดในเมืองไทยกันปีละครั้งกันเลยทีเดียว.....555 มังคุดของไทยก็จัดว่าอร่อยที่สุด โดยเฉพาะมังคุดภาคใต้
เป็นไม้ยืนต้นตรงสูง ใบสีเขียวเข้ม และทุกส่วนจะมียางสีเหลืองมีใบเดี่ยวรูปใบยาว ใบหนา ออกดอกเป็นดอกเดี่ยว
มังคุดผลอ่อนมีกลีบเลี้ยงสีเขียวอ่อน หุ้มด้วยเปลือกหนาสีม่วงอมแดง หรือม่วงอมน้ำตาลอันมีกระจุกของกลีบเลี้ยงของดอกติดอยู่ที่ขั้วของผลอันเป็นเอกลักษณ์ของมังคุดค่ะ
คุณป้าเจ้าของสวนค่ะ วันนี้ คุณป้า ก็เข้าสวนมาเก็บมังคุดอีกค่ะ คุณป้าจะพาไปขายที่ซุ้มริมข้างถนนหน้าบ้านของคุณป้าเองด้วยกิโลละ 60 บาท เราก็เก็บภาพไปชวนกันคุยไปเรื่อย คุณป้าก็คะยั้นคะยอให้เอามังคุดใส่ถุงกลับไปกินที่บ้าน ก็ขออนุญาตแก่แค่กับภาพ แล้วแกก็เด็ดทั้งดอกทั้งไว้ทั้งลูก สุกให้ช่อนึงค่ะ ก็เกรงใจแกมากๆก็เลยสั่งแกไป 3 กิโลค่ะ แกก็บอกว่าให้เอาไปเยอะๆเพราะมันพูดเป็นแค่ปีละครั้งเดียวเองส่วนของคุณป้าถูกไว้หลายต้น
มังคุดเป็นผลไม้ยอดนิยมที่สุดชนิดหนึ่งของคนไทย และชาวต่างชาติ จะมีออกมาให้เราได้ทานเพียงปีละ 1ครั้ง ค่ะ
มังคุดผลที่สุกค่ะจะมีสีม่วงอมน้ำตาล เพิ่มความหวานให้ชุ่มฉ่ำให้ผลสุกที่เก็บมาทิ้งไว้สัก 1 วันแล้วค่อยรับประทานจะทำให้มีรสชาติหวานชุ่มฉ่ำโดยเฉพาะยางของมันคดมันจะแห้งสนิทค่ะ
วันนี้ขอจบไว้เพียงแค่นี้ก่อนค่ะแล้วบ้านเพื่อนๆมีผลไม้อะไร บ้างคะอย่าลืมพามาร่วมกิจกรรมนะคะจะรอติดตามค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ หากมีข้อบกพร่องต่างๆ
น้อมรับมาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแก้ไข ให้มีคุณภาพและคุณค่าต่อสังคม Steemit ต่อไปค่ะ
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่👇
กลุ่ม steemit thai :: https://www.facebook.com/groups/1389294774522491/
facebook ::
https://www.facebook.com/profile.php?id=100007630542597
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ
ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่ให้กำลังใจเสมอมาค่ะ
ขอบคุณสําหรับคุณ @ricko66 แบนเนอร์
ขอบคุณ คุณ @tookta สำหรับการสนับสนุน และสร้างกิจกรรมใหม่ มาตลอดค่ะ❤