วัวกำลังกินหญ้า 🐂🐂

_.jpg

🌷🌷🌷 สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ตอนนี้มีกิจกรรมการประกวดครั้งใหม่ล่าสุด เป็นกิจกรรมการประกวดในหัวข้อเกี่ยวกับภาพถ่ายสัตว์ต่างๆ ยุก็เลยถือโอกาสนำภาพวัวกำลังกินหญ้าเข้าร่วมกิจกรรมด้วย ภาพเหล่านี้ยุไม่ได้ถ่ายเองหรอกค่ะ ถ่ายเองคงไม่ได้ภาพแบบนี้แน่นอน เป็นฝีมือพี่เขยถ่ายเมื่อหลายปีก่อน ตอนที่มาเที่ยวจังหวัดตาก

_.jpg

🌷🌷🌷 ที่นี่ยังมีชาวบ้านที่เลี้ยงวัวอยู่บ้าง ก็ไม่มากเท่าไหร่หรอกค่ะ เท่าที่เห็นมา ส่วนใหญ่จะมีบ้านค่อนไปทางไร่ ทางนา มากกว่าคนในหมู่บ้าน และหมู่บ้านกระเหรี่ยงที่ไม่ไกลจากหมู่บ้านของยุ ก็ยังมีการเลี้ยงควายเอาไว้ไถนาอยู่ก็มีค่ะ แต่เสียดายช่วงนี้ไม่เห็นเคย เมื่อหลายปีก่อนเวลาที่ขับรถผ่านหมู่บ้านแห่งนี้ ก็จะเห็นฝูงควายประมาณ 5-6 นอนเล่นอยู่ปลักโคลน ทุกวันนี้ควายเป็นสัตว์ที่หาดูได้ยากพอสมควร

_1.jpg

🌷🌷🌷 คนที่เลี้ยงวัวที่นี่ก็มีให้เห็นไม่มาก เหมือนทางแถบภาคอีสาน ถึงแม้ว่าชนดอยจะมีความอุดมสมบูรณ์ เรื่องหญ้าที่ใช้สำหรับเลี้ยงวัว แต่แถวนี้แล้วชาวบ้านมีอาชีพเป็นชาวไร่ ซึ่งไม่ได้ใช้แรงงานวัว คนที่เลี้ยงวัวส่วนใหญ่ก็จะทำนา ทำให้การเลี้ยงวัวนั้นน้อยลง

_.jpg

🌷🌷🌷 ตอนที่ยุเป็นเด็ก สมัยนั้นยังไม่ค่อยมีรถรา เวลาที่จะต้องเดินเท้าไปไร่ เดินๆ อยู่แล้วเห็นวัวเทียมเกวียนผ่านมา พวกเราจะดีใจกระโดดเกาะไม้ที่ยื่นออกมาจากเกวียน แต่ด้วยความที่พวกเรานั้นยังเด็ก และตัวเล็ก ตัวเราก็จะห้อยโตงเตงไปกับเกวียน เพราะปีนขึ้นไม่ได้ แล้วคนขับเกวียนเขาก็ไม่ใช่ว่าจะใจดีจอดให้พวกเราขึ้นด้วยนะ เขาก็ขับเกวียนผ่านไปแบบหน้าตาเฉย สมัยนั้น ใครมีเกวียนขับนี่โครตเท่ โครตรวยเลย 555

H2
H3
H4
3 columns
2 columns
1 column
4 Comments