สวัสดีเพื่อนๆ ชาว steemit ทุกคนครับ
วันนี้เป็นวันที่ 7 ของการประกวดกิจกรรมของทาง
@thaiteam ในหัวข้อ ภาพถ่าย สถานที่ทางศาสนาหรือศาสนสถาน ที่ดูแล้วสวยงามในสายตาคุณ เพิ่มลงในแท๊ก #thaiphotoconteat11 ขอส่งรูปเข้าร่วมสนุกกับทาง
@thaiteam ในวันสุดท้ายครับ
:::: สำหรับภาพที่ส่งเข้าประกวดคงเป็นภาพเมื่อครั้งที่ไปอยุธยา ผมเป็นคนชอบไปวัด โดยเฉพาะวัดเก่าแก่ซึ่งมีประวัติความเป็นมาหลายร้อยปีครับ การไปวัดเก่านอกจากจุดประสงฆ์เพื่อการทำบุญแล้ว ยังได้ศึกษาประวัติศาสตร์และความเป็นมาในอดีต การไปวัดในอยุธยาจึงเหมือนศึกษาประวัติศาสตร์เรื่องราวของเมืองหลวงเก่าของไทยในอดีตด้วยนั้นเอง
ผมมาเยือนอยุธยาหลายครั้งแล้วครับ แต่รูปภาพที่ไว้ก็หายไปตามกาลเวลาเหมือนเหลือแค่เพียงไม่กี่รูปที่มือถือ รูปภาพที่ผมจะส่งเข้าประกวดผมขอส่งรูปนี้ พระพุทธรูปที่เก่าแก่อายุกว่า 1500 ปี มีชื่อว่า "พระคันธารราฐ" ครับ
:::: วัดหน้าพระเมรุ วัดซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์นี้ครับ ซึ่งอยู่ในวิหารน้อย เป็นศิลปะสมัยทวารวดี ตามประวัติวัดหน้าพระเมรุ เป็นวัดแห่งเดียวในกรุงศรีอยุธยาที่ไม่ได้ถูกพม่าทำลาย และมีสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาอยู่ในสภาพสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีพระพุทธอีกหลายองค์ที่มีอายุเก่าแก่หลายร้อยปี ประดิษฐสถานอยู่ เช่น พระประธานในโบสถ์ พระพุทธรูปทรงเครื่องที่งดงามและใหญ่ที่สุดของอยุธยา อายุน่าจะ 500 กว่าปีมังผมจำไม่ได้แล้วครับ พุทธลีลา อายุ 800 กว่าปี หลวงพ่อขาว อายุ 500 กว่าปี หลวงพ่อเชียงแสน อายุ 700 กว่าปี เป็นต้น
:::: ส่วนภาพวัดรูปอื่นๆ ผมพยายามค้นแล้วแต่หาไม่เจอ น่าจะหายไปตอนคอมเครื่องที่เสีย ส่วนภาพที่ผมถ่ายด้านเป็นพระคล้องคอที่ผมได้มาตอนไปทำบุญที่วัดแห่งนี้ตั้งแต่ 9 ปีที่แล้วครับ พระองค์นี้ชื่อหลวงพ่อขาว ที่มีอายุ 500 กว่าปีครับ
ผมต้องขออภัยที่โพสต์ในวันนี้มีรูปให้ชมแค่นี้ หากเพื่อนๆ สนใจ วัดเก่าที่คงสภาพความสวยงามเหมือนวัดพนัญเชิงไม่ถูกทำลายไปในครั้งสมัยเสียกรุงครั้งที่ 2 และประวัติอื่นของวัดและพระพุทธรูปเก่า ถ้ามาเที่ยวอยุธยาแล้วมาวัดนี้ดูครับ รับรองไม่ผิดหวังครับ