ร้านขายต้นไม้ของน้า

_9.jpg

🌷🌷🌷 สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันสองวันนี้รู้สึกว่าง แต่ก็เหมือนไม่ว่าง ไม่ต้องส่งของไปพม่า เพราะด่านอนุญาตให้เปิดได้แค่อาทิตย์ละ 2 วัน แต่ก็ได้ไปซื้อของเกือบทุกวัน ก็ซื้อให้แม่แฟนบ้าง พอซื้อเสร็จกลับถึงบ้านขนของลงจากรถก็เสร็จ ไม่ต้องทำบัญชี เหมือนที่ส่งของไปพม่า งานก็จะเสร็จเร็วหน่อย เวลาว่าางยุก็ต้องหาวัตถุมาเขียน เขียนทุกวันจนนึกไม่ออกว่าจะเขียนอะไรดีแล้วหล่ะคะ เพราะเรื่องราวในชีวิตไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เลย

_1.jpg

🌷🌷🌷 เมื่อวานช่วงเย็นๆ ก็เลยไปถ่ายรูปร้านขายต้นไม้ของน้าสาว ซึ่งตอนนี้หันมาเปิดร้านขายต้นไม้ออนไลน์เกือบเต็มตัว ขายทุกอย่างที่เกี่ยวกับต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นกระถาง ดิน แกลบ กากมะพร้าว ปุ๋ย ลวดแขวนไม้กระถาง

_2.jpg

🌷🌷🌷 นอกจากจะมีกระถางแบบดินเผาแล้ว ยังมีกระถางพลาสติก ตั้งแต่ไซส์เล็กๆ ไปจนถึงไซส์ใหญ่ๆ มีทั้งแกลบเผา ถ้าซื้อเยอะก็มีบริการส่งฟรีถึงบ้าน

_6.jpg

🌷🌷🌷 ต้นไม้ ต้นดอกไม้ที่ขาย ก็เป็นไม้ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ รวมทั้งบอนสีต่างๆ ด้วย กระถางที่ตั้งเป็นทิวแถวนี้คือ ต้นยางอินเดียค่ะ เป็นไม้ประดับ ที่นักเล่นต้นไม้กำลังฮิตกันอยู่ในตอนนี้

_11.jpg

🌷🌷🌷 ส่วนบอนสีกระถางนี้มีชื่อว่า ฮกหลง สีชมพูหวานแหว๋ว ตอนนี้บอนสีเป็นที่นิยมมาก อันที่จริงแล้วแถวๆ นี้เขาปลูกบอนกันเยอะเลยค่ะ แต่ไม่มีใครคิดว่ามันจะมีราคา ก็ปลูกทิ้งปลูกขว้าง พอน้าสาวเปิดร้านขายต้นไม้ บอนสีพวกนี้ก็มีราคาขึ้นมาทันที

_14.jpg

🌷🌷🌷 ส่วนนี่คือเสน่ห์จันทร์แดง เป็นไม้มงคล ไม้ฟอกอากาศ ไม้พวกนี้ฮิตติดลมบนอยู่แล้ว ขายดีเพราะชื่อเป็นมงคล ของมงคลใครๆ ก็ชอบ

_8.jpg

🌷🌷🌷 ร้านต้นไม้ก็ขายในสวนที่บ้านเลย ใส่กระถางตั้งไว้ตามร่มไม้บ้าง ต้นไม้แต่ละต้นชอบแสงแดดไม่เหมือนกัน ต้นไม้ชนิดไหนที่ชอบแดดจัดๆ ก็วางไว้กลางแจ้งเลย ส่วนพันธุ์ไม้ที่ชอบแสงแดดรำไร ก็วางไว้ใต้ร่มไม้

_12.jpg

🌷🌷🌷 นอกจากจะรับต้นไม้มาขาย น้ายังเพาะขยายพันธุ์ต้นไม้เองด้วย โดยเฉพาะตระกูลบอนสี ที่สามารถแยกหน่อได้ง่าย กระถางไหนต้นสมบูรณ์ กอใหญ่ น้าก็จะจัดการแยกหน่อออกมาได้อีกหลายกระถางเลยค่ะ บำรุงอีกสักหน่อยก็สามารถขายได้เลย

_7.jpg

🌷🌷🌷 ขายต้นไม้ในหมู่บ้านชนบทเล็กๆ มันไม่ใช่ว่าจะขายกันได้ง่ายๆ ชาวบ้านเขาไม่ค่อยสนใจมาซื้อต้นไม้หรอกค่ะ เพราะต้นไม้ที่เขาปลูกไว้ที่บ้าน ส่วนมากก็จะเป็นต้นไม้ที่ได้มาฟรี จากการแลกเปลี่ยนกับเพื่อนบ้านบ้าง อยากได้ต้นไม้อะไรถ้าเพื่อนบ้านมีก็ขอกันดื้อๆ หรือนำมาแลกเปลี่ยนกัน ดังนั้นถ้าจะขายได้ก็ต้องขายออนไลน์ ซึ่งตอนนี้ธุรกิจออนไลน์กำลังเฟื่องฟูมาก ในช่วงสถานการณ์โควิด เมื่อมีเออร์เดอร์มา กลางคืนก็มานั่งแพ็คของรอส่งลูกค้าในตอนเช้า ส่งแบบทั้งกระถางเลยค่ะ ต้องแพ็คให้แน่นหนา ไม่ให้ดินและต้นไม้หลุดออกจากกระถาง เพราะขนส่งส่วนมากแล้วจะโยนสินค้า

H2
H3
H4
3 columns
2 columns
1 column
1 Comment