Cần làm gì để đảm bảo thiết bị bể bơi không bị xuống cấp trong mùa dịch?

Cần làm gì để đảm bảo chất lượng của thiết bị bể bơi trong mùa dịch là vấn đề được nhiều chủ hồ bơi quan tâm. Bởi dịch bệnh phức tạp, nhiều hồ bơi phải đóng cửa, các thiết bị không vận hành, để lâu có thể hư hỏng. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết được hướng xử lý phù hợp nhất nhé. Bài viết được thực hiện bởi công ty BILICO.

## Bể bơi không vận hành trong mùa dịch có thể gây ra những vấn đề gì?

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều bể bơi phải đóng cửa để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh. Trong thời gian dài bể bơi không hoạt động, có thể dẫn đến một số tình trạng sau:

  • Đối với những công trình ngoài trời, khi xuất hiện mưa thường kèm theo axit sẽ khiến cho lượng axit trong nước tăng cao. Điều này có thể ăn mòn các thiết bị bằng kim loại.

  • Quá trình lọc tuần hoàn lâu ngày không được khởi động, tạo điều kiện thuận lợi cho rong rêu phát triển, làm đổi màu nước. Ngoài ra rong rêu phát triển cũng tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại trú ngụ, sinh sôi.

  • Các thiết bị như máy bơm, bình lọc, máy gia nhiệt... lâu không vận hành, cũng ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của thiết bị. Quý vị có thể tham khảo thông tin về các thiết bị bể bơi tại https://bilico.vn/danh-muc/thiet-bi-be-boi

hệ thống thiết bị lọc tuần hoàn bể bơi

## Cần làm gì để đảm bảo chất lượng của thiết bị bể bơi trong mùa dịch?

Nhằm giảm thiểu những vấn đề có thể xảy ra với thiết bị bể bơi khi hệ thống lọc không vận hành, các chủ hồ bơi có thể cân nhắc thực hiện những phương pháp xử lý dưới đây:

### Thường xuyên kiểm tra nước

Nước bể bơi cần được kiểm tra thường xuyên, nhằm đánh giá chất lượng nước, đặc biệt là nồng độ Clo dư và nồng độ pH có trong nước. Nếu nồng độ pH thấp hơn 7,2, nước trong bể mang tính axit cao dễ làm ăn mòn các thiết bị bằng kim loại. Nhưng nếu nồng độ cao hơn 7,6 dễ tạo ra các mảng bám làm tắc nghẽn hệ thống đường ống, cũng như các thiết bị hồ bơi.

Dù bể không vận hành nhưng cũng cần phải duy trì nồng độ pH trong nước ở mức ổn định từ 7,2-7,6. Cao hơn hay thấp hơn ngưỡng này đều phải sử dụng hóa chất chuyên dụng để đưa nồng độ pH, nồng độ Clo dư về mức tiêu chuẩn.

Làm sạch thiết bị lọc

Thiết bị lọc cần được làm sạch bằng cách rửa ngược để loại bỏ các chất cặn bẩn bám trong cát lọc. Sau đó sử dụng chế độ rửa xuôi để ổn định lại các lớp cát. Quá trình này chỉ thực hiện khi nhận thấy nước trả về bể quá chậm và không nên sử dụng thường xuyên.

### Vận hành hệ thống lọc nước ngay cả khi bể bơi đóng cửa

Mặc dù không có người bơi, nhưng nước hồ bơi vẫn có thể chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài, nhất là yếu tố thời tiết. Ngoài ra khi không vận hành thiết bị lọc, nguồn nước trong bể sẽ không được lưu thông, tạo ra khoảng nước tù tạo điều kiện cho rong rêu và vi khuẩn phát triển.

Chính vì vậy chủ hồ bơi cần duy trì thực hiện vận hành hệ thống lọc nước thường xuyên để giảm thiểu tình trạng vừa nêu.

### Sử dụng hóa chất khi cần thiết

Những tình trạng mà nước hồ bơi có thể gặp phải như: nước bể bơi đổi màu xanh hoặc đục, nước có mùi khó chịu, nồng độ pH trong nước cao thấp bất thường, nồng độ Clo dư không đạt chuẩn...đều có thể ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị bể bơi.

nước bể bơi bị màu xanh

Ví dụ khi nước đổi màu xanh hoặc đục, rất có thể do nồng độ Clo dư không đủ để ngăn chặn sự phát triển của rêu tảo. Điều này đồng nghĩa với việc nồng độ pH trong nước quá cao, dễ tạo ra các mảng bám gây tắc nghẽn thiết bị lọc nước hay hệ thống đường ống.

Bilico vừa chia sẻ đến các bạn thông tin về vấn đề “Cần làm gì để đảm bảo chất lượng của thiết bị bể bơi trong mùa dịch?”. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ, có thể giúp các bạn bảo quản thiết bị bể bơi tốt hơn trong mùa dịch này. Nếu cần tư vấn thêm thông tin gì liên quan đến vấn đề này, liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

H2
H3
H4
3 columns
2 columns
1 column
Join the conversation now