Black Photography Contest ช้างสามเศียร🐘🐘

img_2654.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกคน 😘😘

🐘 อันที่จริงวันนี้ไม่มีเรื่องราวจะเขียนเหมือนกัน โชคดีที่เรามีชุมชนไทย ที่นำโดยคุณตุ๊กตาได้จัดกิจกรรมขึ้นทุกๆ สัปดาห์ ทำให้วันไหนที่ไม่รู้จะเขียนอะไร ก็พลอยมีเรื่องราวที่จะพอได้เขียนได้ แถมถ้าชนะการประกวดยังมีรางวัลให้ด้วย กิจกรรมครั้งนี้เป็น เป็นการประกวด ภาพถ่ายสีดำ ตอนแรกยุคิดว่าเป็นการประกวดภาพขาวดำ เหมือนที่เคยประกวดมา แต่พออ่านๆ ดีแล้ว เป็นการประกวดภาพสีดำ เกือบทำผิดกติกาแล้ว หัวข้อการประกวดครั้งนี้ก็คือ Black Photography Contest ยุก็เลยนำเอาภาพเมื่อหลายปีก่อนมาร่วมกิจกรรม ตอนนั้นพี่สาวกับพี่เขยไปเที่ยวกรุงเทพ พร้อมกับครอบครัวของพี่เขย ที่มาจากประเทศฝรั่งเศส พี่สาวก็เลยชวนยุไปเที่ยวด้วย วันนั้นพวกเราจะไปเที่ยวเมืองโบราณที่สมุรทปราการ แต่ด้วยความที่พี่สาวบัวอยากพาแฟน และญาติของแฟน ได้สัมผัสชีวิตของชาวบางกอกดู ก็เลยพานั่งรถเมล์ แต่รถเมล์สายที่นั่งสิ้นสุดที่ช้างสามเศียรพอดี พวกเราก็แวะที่ช้างสามเศียรก่อน เพราะตรงจุดนี้จะมีรถให้บริการไปส่งที่เมืองโบราณ เพราะเจ้าของเป็นคนเดียวกัน แต่รถออกเป็นเวลา ระหว่างรอก็เลยได้มีโอกาสถ่ายรูปด้วย ส่วนพี่สาวนางเคยมาเที่ยวที่นี่เมื่อครั้งยังเป็นสาวแรกรุ่น

img_2657.jpg

🐘 พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ หรือช้างสามเศียร แห่งเมืองสมุทรปราการ ตัวช้างทำจากทองแดง ใช้เทคนิคการเคาะขึ้นรูปด้วยมือแห่งแรก และแห่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยสีที่ดำทะมึน และขนาดที่ใหญ่โตมโหฬาร จึงเป็นที่ครั่นคร้ามต่อผู้พบเห็น ส่วนหัวของช้างมีน้ำหนักถึง 100 ตัน และลำต้นมีน้ำหนักถึง 150 ตัน วัดความสูงจากหัวช้างลงมาสู่ฐานได้ 43.60 สูงเทียบเท่าตึก 14 ชั้น ตัวช้างออกแบบให้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงวัตถุมีค่า เช่น ภาพวาดสีฝุ่นรูปจักรวาล พระพุทธรูปปางลีลาบริเวณท้องช้างปูด้วยไม้มะเกลือสีออกดำ ส่วนล่างของตัวช้าง เป็นฐานโครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก อาคารศาลามีความสูง 14.60 เมตร กระจายน้ำหนักตัวช้างด้วยคานวงแหวนรอบนอก และรอบในบนอาคารถ่ายน้ำหนักลงเสาแปดเสาภายนอก และสี่เสาภายใน นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของเมืองสมุทรปราการ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่ผู้คนนิยมเดินทางไปกราบไหว้ขอพร

img_2665.jpg

🐘 ตำนานช้างเอราวัณ ตามความเชื่อของศาสนาฮินดูเล่าว่า พระศิวะ ประทานช้างที่ชื่อว่า เอราวัณ ให้เป็นช้างทรงของพระอินทร์ บ้างก็ว่ากันว่าช้างเชือกนี้แท้จริงแล้วเป็นเทพบุตรองค์หนึ่ง เมื่อพระอินทร์ต้องการจะเสด็จไปไหน เอราวัณเทพบุตรก็จะแปลงกายเป็นช้างเผือก 33 เศียร แต่ละเศียรมีงา 7 งา งาแต่ละงายาวถึง 4 ล้านวา งาแต่ละงามีสระบั่ว 7 สระ แต่ละสระมีดอกบัว 7 ดอก แต่ละดอกมีกลีบ 7 กลีบ มี 7 เกสร แต่ละเกสรมีปราสาทอยู่ 7 หลัง ประสาทแต่ละหลังมี 7 ชั้น แต่ละชั้นมี 7 ห้อง แต่ละห้องมี 7 บัลลังก์ แต่ละบัลลังก์มีเทพธิดาสถิต 7 องค์ เทพธิดาแต่ละองค์มีบริวาร องค์ละ 7 นาง เทพธิดาบริวารรแต่ละนางมีนางทาสีนางละ 7 ทาสี รวมทั้งงนางเทพอัปสรทั้งหมด ประมาณ 190,248,432 นาง เทพธิดาบริวารกันทั้งหมดประมาณ 13,331,669,031 นาง เศียรทั้ง 33 ของช้างเอราวัณ มีอุเปนทเทพยดา สถิตเศียรละ 1 องค์ โดยปกติศิลปินไทยมักจะทำช้างเอราวัณเป็นช้าง 3 เศียร

img_2667.jpg

🐘 คำเล่าลือเกี่ยวกับช้างเอราวัณ เล่ากันว่าช้างเอราวัณ ช้างสามเศียรแห่งเมืองสมุทรปราการ มักให้โชคลาภแก่ผู้ที่่มีจิตศรัทธา เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้โชคที่ขึ้นชื่อ ใครขออะไรก็มักสมปรารถนา การกราบไหว้ช้างเอราวัณ ทางพิพิธภัณฑ์จะมีดอกไม้ธูปเทียนจัดให้ครบ แนะนำให้ไหว้ก่อนที่จะเข้าไปชมข้างใน ซึ่งจะมีบริเวณจัดไว้ให้รวมถึงของถวายต่างๆ เช่น กล้วย อ้อย สับปะรด มะพร้าว และผลไม้ต่างๆ การไหว้ช้างสามเศียรจะมีกฎข้อห้ามเด็ดขาดอยู่อย่างหนึ่งคือ ห้ามขอ และห้ามบนบานในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ถ้าใครลบหลู่ หรือล้อเล่นผลที่ตามมาอาจจะหนักจนรับไม่ไหวเลยก็ว่าได้

💝💝สุดท้ายขอบคุณเพื่อนๆ ที่ยังติดตามและกดโหวตให้กันเสมอมา💝💝

9 Comments