หอยแมลงภู่กับน้ำจิ้มทำเองง่ายๆ

img_0.9930925325445246.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกๆท่าน เช้านี้ก็ใช้ชีวิตตามปกติเหมือนเช่นเคยค่ะ อาบน้ำซักผ้าเน้นผ้าปูที่นอน ค่ะ วันนี้ซักหมดห้องทั้งของตัวเองและของลูกสรุปสักแต่ถึงเวลาตากฝนตก...ฮือๆๆๆ
ฝนตกลงมาก็รีบเรียกสามีไปช่วยเก็บผ้าปูที่นอนและผ้าห่ม เก็บแล้วก็ไม่รู้จะไปตัดตรงไหนของบ้าน เอามาใส่ตะกร้าไว้ก่อน ก็คิดไอเดียกับสามีเอาเชือกฟางไปผูกไว้ที่ผนัง ข้างบ้าน ตากรับลม ถึงจะไม่มีแดด ก็ยังกลัว กลัว อยู่ว่า ผ้าห่มผ้าปูที่นอนจะอัพไม่น่าไม่โดนแดด แล้วคืนนี้ล่ะจะห่มอะไรกันเนี่ย
แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีค่ะเพราะ ที่บ้าน เด็กกำลังเรียนออนไลน์อยู่ในห้องแอร์ ทำราวตากผ้าตรงพัดลมแอร์นี้แหละ
ค่อยรอลุ้นกันว่าจะ แห้งหรือไม่แห้ง
เมนูเมื่อวานคั่วกลิ้งหมู มีแกงเผ็ดก็มีแกงจืด ใช่ไหมคะ ต้มจืดหมูสับ และหอยแมงภู่ ทานกับน้ำจิ้ม อร่อยเต็มคำกันเลยค่ะจะแซ่บขนาดไหนต้อง ลองไปทำด้วยกันค่ะ

img_0.6404277806319445.jpg

หอยแมงภู่ซื้อมาจากตลาดห้องเย็นที่อ้อมไปซื้อ วัตถุดิบ ต่างๆมาตุนไว้ในตู้เย็น ตลาดแห่งนั้นอาหารทะเลถูกมากค่ะอ้อมซื้อหอยแมงภู่มากิโลกรัมละ 30 บาทตัวก็ประมาณที่เห็นในโพสต์ค่ะไม่ใหญ่มาก ซื้อมา 2 กิโลกรัม 60 บาทนำมาใส่ตู้ฟรีซไว้ เวลาผ่านไปเป็นวันๆถึงจะได้นำมาลวก อ้อมนำไปแช่ตู้ฟรีซไว้เสียดายค่ะมันไม่สด กลายเป็น หอยแมงภู่แช่แข็งซะงั้น เพราะวันที่ซื้อมากับข้าวเยอะเลยเรียงลำดับไม่ถูกว่าจะทำเมนูอันไหนก่อนอันไหนหลังดีพอถามเด็กๆให้เด็กๆเลือกเมนูก็ตามใจเขาค่ะแต่วันนี้อย่างไร พอต้องจัดการหอยแมลงภู่เข้ากับ เมนูคั่วกลิ้งด้วยเพราะไม่ฉะนั้นหลายวันคงจะไม่อร่อยรสชาติจะเสียหายมากๆ

img_0.2953398763657846.jpg

วัตถุดิบ

แมลงภู่ 2 กิโลกรัม
ใบมะกรูดอ่อน
ตะไคร้ 3-4 ต้น
น้ำสะอาด 1 ลิตรครึ่ง

สูตรน้ำจิ้ม

พริกชี้ฟ้า 2-3 เม็ดน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะกระเทียม 1 กลีบน้ำมะนาว 2 ลูก น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ความเผ็ดแล้วแต่เพื่อนๆชอบนะคะสามารถเพิ่มติ๊กได้ตามจำนวนที่เพื่อนๆชอบเลยค่ะผงชูรสนิดหน่อย

วิธีทำ

น้ำหอยแมลงภู่ ที่ซื้อมานำมา ใส่ช่องฟรีซไว้นำออกมา ละลาย น้ำหอยแมงภู่ ล้างน้ำ สะอาด 3-4 รอบและเพื่อนๆคะคงจะ สังเกตเห็น ส่วนที่มีขน ขนออกมาจากตัวหอย ให้ดึงทิ้งค่ะ ล้างไปเรื่อยๆดินและทราย ก็จะออกมา ค่ะน้ำก็จะสะอาดขึ้นเรื่อยๆ ขั้นตอนต่อไปนำตะไคร้ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำตะไคร้ มาหั่นหรือทุบก็ได้ค่ะตามสะดวก และ ใบมะกรูด ล้างน้ำให้สะอาดเช่นกันค่ะ มาเริ่มทำกันเลยนะคะตั้งภาชนะใส่น้ำลงไปต้มให้เดือดจากนั้นใส่ ตะไคร้และใบมะกรูดลงไปค่ะ จากนั้นใส่หอยแมลงภู่ลงไป ใช้ฝาหม้อปิดให้สนิท ทิ้งไว้สัก 5 นาทีค่ะ จากนั้นเราก็มาเปิดดูหอยแมลงภู่กัน สุกแล้วนำหอยแมลงภู่ เทใส่ภาชนะให้สะเด็ดน้ำจากนั้นก็ดับมาเรียง ตัวให้สวยงาม เตรียมไว้ค่ะไปต่อกันที่น้ำจิ้ม เริ่มจาก การเตรียมครก ใส่พริกลงไปกระเทียมตามและ ก็ตำตำพอแหลกหรือจะละเอียดก็ได้นะคะ ถ้าจะให้สะดวกจะใช้เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ แต่วันนี้อ้อมทำไม่เยอะเลยใช้ครกดีกว่า เมื่อตำรวจเอกแล้วจะนั้นก็ตักมาใส่ถ้วยใส่ภาชนะบีบมะนาวลงไปเติม น้ำปลาลงไป ต่อด้วยเครื่องปรุงน้ำตาลผงชูรส และชิมรสชาติค่ะ เติมน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย ตามสูตรเลยค่ะ คนให้เข้ากันจากนั้นชิมรสชาติอีกทีว่าอร่อยแซ่บพอดีหรือยัง เมนูง่ายๆแค่นี้ก็ทานคู่ กับหอยแมลงภู่ได้แล้วค่ะน้ำจิ้มแซ่บๆ

img_0.13917892120268735.jpg

วันนี้ก็ไม่มีอะไรไปมากกว่านี้ค่ะเมนูง่ายๆที่เพื่อนๆก็สามารถทำทานกันได้ที่บ้านวันนี้ขอลาไปก่อนนะคะสวัสดีค่ะ

H2
H3
H4
3 columns
2 columns
1 column
Join the conversion now